NIO ES8 รถ SUV

NIO ES8 รถ SUV ไฟฟ้าล้วน (BEV) จะเปลี่ยนมุมมองรถจีนของคุณใหม่ ด้วยเทคโนโลยีล้ำและงานดีไซน์ที่ไม่มิเร่อร์แต่พรีเมียมเต็มที่ ซึ่ง NIO ES8 พร้อมปาดหน้า Tesla Model X ในจีนด้วยราคาเพียง 2.2 ล้านบาท

NIO EP9
NIO ES8 รถอเนกประสงค์แบบเอสยูวีไฟฟ้าล้วน (BEV) แบบ 7 ที่นั่ง เกรดพรีเมียม เจ้าของเดียวกับ NIO EP9 ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า เตรียมทยอยส่งมอบในจีนเบื้องต้น 300 คัน งานดีเทคโนโลยีเลิศและดีพอจะเป็นคู่แข่งของ Tesla Model X ซึ่งแพงกว่าเพราะต้องนำเข้า แต่ NIO ES8 นั้นราคาเพียง 448,000 หยวน (2.2 ล้านบาท) สำหรับรุ่นพื้นฐานและ 548,000 หยวน (2.76 ล้านบาท) หากเป็นรุ่นพิเศษ Founder’s Edition แบบยังไม่หักส่วนลดอีก 100,000 หยวน (5 แสนบาท)

สำหรับงานดีไซน์ของ NIO ES8 แม้จะไม่ได้โดดเด่น เว่อร์วังอลังการเหนือกว่ารถ SUV ปกติ แต่ก็ดูดีให้ความรู้สึกพรีเมียมและทันสมัย ด้วยกระจังหน้าแบบ X-Bar ไฟท้ายซิกเนเจอร์ที่ NIO ตั้งชื่อให้ด้วยว่า Spark Beat รวมถึงมือจับประตูเรียบเสมอไปกับผิวตัวถัง กางเปิดออกได้เมื่อปลดล็อก

โครงสร้างตัวถังและแชสซีส์อะลูมิเนียมทั้งคัน พร้อมระบบกันสะเทือนสปริงลมแบบแอคทีฟ (Active air suspension) ส่วนขนาดตัวถังนั้นยาวถึง 4.9 เมตร มีฐานล้อยาว 3 เมตร แต่ต้านลมน้อยมาก ด้วยค่า Cd ต่ำเพียง 0.29 ส่งผลให้ NIO ES8 วิ่งได้ไกลสูงสุด 500 กม. (ที่ความเร็ว 60 กม./ชม. หากเป็นมาตรฐาน NEDC จะอยู่ที่ 355 กม.

ทางด้านภายในห้องโดยสารเน้นบรรยากาศผ่อนคลาย สไตล์โมเดิร์น ไม่หรูหราแต่ทันสมัยและเลือกใช้วัสดุคุณภาพดี เช่น หนัง Nappa เบาะ 3 แถว ออกแบบเป็น 2-3-2 ที่นั่ง แผงหน้าปัดเรียบง่าย ติดตั้งมาตรวัดดิจิทัลและจออินโฟเทนเมนต์ขนาดใหญ่ไว้กลางคอนโซลคล้ายกับของ Tesla แต่ส่วนที่เก๋กว่าคือ AI ชื่อว่า NOMI

NOMI หรือ AI ใน NIO ES8 ถูกออกแบบให้ดูราวกับว่าเป็นสิ่งมีชีวิต อาศัยอยู่ในลูกกลม ๆ บนแผงหน้าปัด สามารถแสดงสีหน้า ขยับ รับฟังคำสั่งและพูดโต้ตอบกับมนุษย์ได้ทั้งจากในรถยนต์โดยตรงหรือผ่านระบบคลาวด์ด้วยสมาร์ทโฟน น่ารักมาก นอกจากนี้ NIO ES8 ยังติดตั้งระบบช่วยขับขี่ NIO Pilot ซึ่งติดตั้งเซ็นเซอร์ 23 จุด รอบตัวรถร่วมกับกล้องด้านหน้าที่ใช้เทคโนโลยี EyeQ4 ชิปเซตเวอร์ชั่นล่าสุด Mobileye ที่ออกแบบมาสำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติ
ในส่วนขุมพลัง E-powertrain ของ NIO ES8 มอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวถูกวางบนเพลาหน้า-หลัง (ขับเคลื่อน 4 ล้อ) ให้กำลังรวมกันสูงสุดถึง 652 แรงม้า และแรงบิด 840 นิวตันเมตร สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 4.4 วินาที เร็วราวกับรถสปอร์ตเลยทีเดียว

You Might Also Like
Leave a Reply

Skip to toolbar